4 สายพันธุ์ยุง ที่เป็นอันตราย สามารถพบได้ในไทย

By | June 18, 2021

4 สายพันธุ์ยุง ที่เป็นอันตราย สามารถพบได้ในไทย โดยเฉพาะหน้าฝน ซึ่งถือเป็นช่วงที่หลายคนอาจจะชื่นชอบ เพราะมีทั้งความเย็นสบาย และอากาศที่ปลอดโปร่ง แต่มีสิ่งหนึ่งที่จะมาพร้อมหน้าฝนนั่นก็คือ ยุง ตัวอันตรายที่เมื่อถึงหน้าฝนเมื่อไหร่มันก็จะกลับมาพร้อมโรคร้ายอันตรายเมื่อนั้น เป็นที่รู้กันดีว่ายุงในประเทศไทยนั้นคือ ยุงที่ต่างเป็นพาหะนำโรคมาให้กับคน ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่ายุงที่อยู่แถวบ้านเรานั้นเป็นยุงที่มีพาหะนำโรคหรือไม่ และยุงนั้นมีชีวิตอย่างไรสามารถกำจัดได้ไหม

ซึ่ง สายพันธุ์ยุงที่เป็นอันตราย ที่เรานำมาเสนอวันนี้จะทำให้ทุก ๆ คนได้คลายข้อสงสัยดังกล่าว และหาวิธีจัดการกับยุงได้ง่าย ๆ เพื่อป้องกันตัวเอง และป้องกันคนในครอบครัวได้

4 สายพันธุ์ยุง ที่เป็นอันตราย สามารถพบได้ในไทย

แหล่งเพาะพันธุ์ยุง

ยุงนั้นมี แหล่งเพาะพันธุ์ คือน้ำ ทั้งน้ำขัง น้ำไหล น้ำนิ่ง ยุงก็สามารถวางไข่แพร่ขยายพันธุ์ของพวกมันได้เสมอ โดยในบ้านเรายุงก็มักจะวางไข่ที่ น้ำไหล ได้แก่ ยุงก้นปล่อง อยู่บริเวณริมลำธาร มีน้ำไหลเอื่อย มีต้นหญ้าขึ้น น้ำนิ่ง มีน้ำถาวร ได้แก่ ยุงก้นปล่อง และบริเวณที่มีน้ำอยู่ชั่วคราว น้ำในรูปู แอ่งหิน บ่อ น้ำซับ น้ำในภาชนะรับน้ำจากคนทำขึ้น โพรงไม้ กระบอกไม้ไผ่ โคนก้านกล้วย หรือสับปะรด หรือต้น ใบไม้ร่วง กะลามะพร้าว เปลือกหอย ถ้วย กระป๋อง ยางรถยนต์เก่า โอ่งน้ำ ซึ่งล้วนเป็นแอ่งทำที่ส่วนใหญ่จะใกล้บ้านเรือนของคน ซึ่งทำให้มีพาหะนำโรคเยอะ ยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้ยุงก็ยิ่งมีที่วางไข่มากขึ้น และเป็นอันตรายกับคนในบ้านมากขึ้น

แหล่งเพาะพันธุ์ยุง

ชนิดของยุงในไทย

1. ยุงลาย

ยุงลายนั้นเป็นยุงที่เราพบเห็นได้บ่อยตามบ้านเรือน และเป็นตัวพาหะนำโรคไข้เลือดออกที่เป็นอันตรายต่อคน ซึ่งยุงลายที่พบในบ้านเรานั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ยุงลายบ้าน ยุงลายสวน

ยุงลายบ้าน นั้นเป็นยุงลายที่เราพบเห็นได้บ่อย ๆ และทำอันตรายต่อคนในครอบครัวของเราได้ง่าย ยิ่งในช่วงหน้าฝนยุงลายก็ยิ่งมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งพวกมันมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ทวีปแอฟริกา มักพบตามบริเวณบ้านในเขตเมือง และเลือกวางไข่บนบริเวณน้ำขัง

โดยเฉพาะที่อยู่ในภาชนะต่าง ๆ ที่อยู่รอบบ้านของเรา เช่น ตุ่มน้ำ จานรองขาตู้ ยางรถยนต์เก่า มีขนาดเล็ก แต่บินได้แคล่วคล่องว่องไว เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกในประเทศไทย และโรคไข้เหลืองในแถบอเมริกาใต้ เป็นยุงที่อันตราย และเราควรระวังไว้โดยเฉพาะเด็ก ๆ ในบ้าน

ยุงลายสวน ยุงลายสวนนั้นจะพบได้ยากกว่ายุงลายบ้าน นอกจากบ้านของคุณจะอยู่ใกล้สวน หรือกลางสวน พวกมันมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปเอเชีย มักพบได้ตามสวนผลไม้ สวนยาง หรืออุทยานต่าง ๆ เพาะพันธุ์ตามแหล่งน้ำสะอาด เป็นพาหะนำโรคไข้ชิคุนกุนยา และไข้เลือดออก

4 สายพันธุ์ยุง ที่เป็นอันตราย สามารถพบได้ในไทย - ยุงลาย

2. ยุงก้นปล่อง

ยุงที่พบมากในไทยอีกชนิด ที่เราน่าจะรู้จักกันดี และมเป็นพาหะนำโรคที่อันตรายเช่นเดียวกัน นั่นคือ ยุงก้นปล่อง ที่เรียกว่ายุงก้นปล่อง เพราะพวกมันมักยกส่วนท้องขึ้นสูงอย่างเห็นได้ชัดขณะยืนทรงตัวดูดเลือด และจะวางไข่เป็นใบเดี่ยว ๆ แต่ละใบแยกจากกันบนผิวน้ำใสที่ไหลช้าและมีร่มเงา ซึ่งยุงก้นปล่องนั้นก็มีหลายสายพันธุ์ ซึ่งในบ้านเรามีถึง 73 สายพันธุ์ และมี 3 สายพันธุ์เป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย ซึ่งเกิดจากเชื้อโปรโตซัวพลาสโมเดียมที่มากับยุง ซึ่งทำให้คนเสียชีวิตเยอะมาก โดยเฉพาะในภาคใต้ที่พบไข้มาลาเลียได้ง่าย เนื่องจากมีป่าไม้ และมีแหล่งน้ำเยอะ

4 สายพันธุ์ยุง ที่เป็นอันตราย สามารถพบได้ในไทย - ยุงก้นปล่อง

3. ยุงรำคาญ

ยุงที่ขึ้นชื่อว่ามีเยอะ และมีลักษณะการเคลื่อนไหว และเสียงที่น่ารำคาญ จึงทำให้ได้ชื่อว่า ยุงรำคาญ เป็นยุงที่มากับฤดูฝน  โดยส่วนมากพบบ่อยในทวีปแอฟริกาและเอเชีย ยุงรำคาญมีขนาดตัวเรียวเล็ก ชอบดูดเลือดคนและสัตว์เลือดอุ่นอย่างวัว ควาย และหมู และมักออกหากินในเวลากลางคืน ยุงชนิดนี้มักวางไข่เป็นแพในบริเวณที่มีน้ำขังเน่าเสีย เช่น ในท่อระบายน้ำ หรือในภาชนะน้ำขังสกปรก น้ำลายของยุงรำคาญทำให้เกิดอาการคันและมีตุ่มแดงผุดขึ้นบนผิวหนัง สำหรับบางคน อาจจะเกิดอาการแพ้เป็นแผลขนาดใหญ่ตามผิวหนังทั่วร่างกาย ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง เป็นพาหะนำโรคไข้สมองอักเสบได้ ซึ่งเป็นยุงที่สร้างความรำคาญ และยังเป็นพาหะนำโรคมาอีกด้วย

4 สายพันธุ์ยุง ที่เป็นอันตราย สามารถพบได้ในไทย - ยุงรำคาญ

4. ยุงเสือ

ยุงที่ไม่สามารถพบได้บ่อย ๆ จะพบได้ในบางพื้นที่ของไทยเท่านั้นคือภาคตะวันตกและภาคใต้ นั่นคือ ยุงเสือ ที่เรียกยุงเสือเพราะ ยุงสีน้ำตาลขนาดใหญ่ที่มีเกล็ดลวดลายแปลกตา แหล่งเพาะพันธุ์จะอยู่ตามตามบึง หรือหนองน้ำที่มีพืช เช่น จอก แหน ผักตบชวา เป็นพาหะนำโรคเท้าช้าง ที่เกิดจากหนอนพยาธิตัวกลมฟิลาเรีย ทำให้เกิดภาวะอุดตันของระบบท่อน้ำเหลือง ซึ่งเป็นอันตรายต่อคนอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามยุงเสือนั้นสามารถแยกได้ง่ายที่สุด เพราะลำตัวที่มีสีเหลือง ไม่เหมือนกับยุงข้างต้น แถมยังมีขนาดที่ใหญ่กว่าอีกด้วย

4 สายพันธุ์ยุง ที่เป็นอันตราย สามารถพบได้ในไทย - ยุงเสือ

วงจรชีวิตยุง

ประกอบด้วย 4 ระยะ ได้แก่

1. วางไข่ ยุงแต่ละชนิดนั้นก็มีวิธีการวางไข่ที่แตกต่างกันไป ตามสายพันธุ์ และสภาพของแหล่งแพร่พันธุ์ ซึ่งอาจวางทีละฟอง เป็นแพ หรือเป็นกลุ่มคล้ายดอกไม้ จำนวนไข่แต่ละครั้ง 51-150 ฟอง จำนวนมากน้อยขึ้นอยู่กับขนาด และชนิดของเลือดที่กิน ซึ่งยุงสามารถวางไข่ได้เรื่อย ๆ และไข่บางชนิดที่ไม่ได้รับน้ำก็จะตาย แต่บางชนิดก็สามารถอยู่ได้เป็นปีจนกว่าจะโดนน้ำ

2. ลูกน้ำ ช่วงระยะเวลาที่เราสามารถกำจัดยุงได้นั่นก็คือระยะ ลูกน้ำ ซึ่งลูกน้ำนั้นก็มี 4 ระยะ จากการลอกคราบ  4 ครั้ง แล้วจะกลายเป็นตัวโม่ง ไม่กินอาหาร ใช้เวลา 1-3 สัปดาห์ ซึ่งขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของน้ำ อาหาร และชนิดของยุงด้วยว่าลูกน้ำแต่ละชนิดจะเป็นเช่นไร ซึ่งเรามักจะพบลูกน้ำได้ตามแหล่งที่มีน้ำขังต่าง ๆ หรือแม้แต่ในห้องน้ำ

3. ตัวโม่ง เป็นระยะที่กำลังจะกลายเป็นยุงตัวเต็มวัย และสังเกตได้ยากกว่าลูกน้ำ มีความแข็งแรงกว่า ซึ่งตัวโม่งประกอบด้วยส่วน cephalothorax และ abdomen มี paddle ท่อหายใจอยู่บริเวณอก ไม่กินอาหาร ใช้เวลา 2-3 วัน กลายเป็นตัวเต็มวัย ถือว่าใช้เวลารวดเร็วมากในการเติบโต

4. ตัวเต็มวัย ยุงตัวเต็มวัยคือยุงที่สามารถดูดเลือด และนำพาหะนำโรคมาให้เราได้ ซึ่งยุงตัวเต็มวัยจะฟักตัวออกจากดักแด้ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงจากนั้นจะค่อย ๆ บินได้โดยยุงตัวเมียนั้นต้องกินเลือดภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเป็นอาหารหล่อเลี้ยงร่างกาย

วงจรชีวิตยุง

โรคร้ายจากยุง

ยุงพาหะนำโรคชั้นดีที่มีตามบ้านทั่วทุกหลัง ยุงนั้นเป็นแมลงขนาดเล็กที่เป็นพาหะของโรคร้ายหลายชนิดที่สามารถส่งผลร้ายแรงต่อชีวิตของเราได้ โรคร้ายจากยุง ที่เราต้องควรระวังเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น โรคไข้เลือกออกซึงมีตัวยุงเป็นพาหะโดยสาเหตุเกิดมาจากไวรัสเดงกี ไข้มาลาเรีย เป็นอีกหนึ่งโรคที่มาจากยุงและมีความร้ายแรงสูงเพราะอาจส่งผลทำให้เสียชีวิตได้ โรคเท้าช้าง โดยสาเหตุการเกิดโรคมานจากพยาธิตัวกลมที่อาศัยอยู่ในตัวยุง ไข้ซิกาเป็นโรคที่ติดต่อจากเชื่อไวรัสที่มียุงเป็นพาหะในการแพร่เชื้อ เพราะฉะนั้นเราต้องตระหนักถึงอัตรายที่เกิดจากยุง และรู้จักป้องกันตนเองจากการถูกยุงกัดเพราะจะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคได้

ยุง เป็นแมลงชนิหนึ่งที่พบเห็นได้มากในไทย และยังมาพร้อมกับความอันตราย น่ากวนใจ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนนี้ที่เราสามารถพบ 4 สายพันธุ์ยุง ที่เป็นอันตราย สามารถพบได้ในไทย ได้ง่ายมาก ดังนั้นเราควรที่จะดูแลบ้านของเราไม่ให้มีแหล่งน้ำขังรอบ ๆ บ้านที่ยุงสามารมาวางไข่ได้ และไม่เปิดประตูบ้านทิ้งไว้ในช่วงหน้าฝน เพราะนอกจากยุงร้ายที่จะมาแล้วสัตว์ร้ายอื่น ๆ ก็อาจจะตามมาด้วย

ยิ่งสัตว์ร้ายที่หลาย ๆ คนต่างก็กลัวกันอย่าง 7 งูมีพิษที่พบในไทย ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงเป้นอย่างมาก จนสามารถทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังตัวอยู่เสมอ ไม่ไปในสถานที่รกร้างที่อาจจะมีสัตว์ร้ายอยู่ในบริเวณนั้นนั่นเอง

ได้รู้จักสัตว์ร้ายกันไปแล้ว เรามาทำความรู้จักกับสัตว์น่ารัก ๆ ที่สามารถนำมาเลี้ยงได้กับ สัตว์เลี้ยงน่ารักสายพันธุ์ใหม่ในปี 2021 ซึ่งสัตว์แต่ละตัว แต่ละชนิดนั้น บอกเลยว่าน่ารักกันมาก ๆ จนอยากหามาเลี้ยงกันสักตัวไปเลย