4 โรคยอดฮิตที่มักเกิดในแมว ที่เจ้าของควรรู้

By | September 27, 2021

การดูแลสัตว์เลี้ยงนั้น เป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงต้องดูแลและให้ความใส่ใจอย่างมาก  เพราะสัตว์เลี้ยงของเรานั้นต่างพูดไม่ได้ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่เราจะต้องคอยสังเกตอาการที่ผิดปกติของเหล่าสัตว์เลี้ยง อย่าง แมว สัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลาย ๆ คน ก็มีโรคประจำสายพันธุ์ที่เราจะต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ เช่นเดียวกัน โรคที่มักจะเกิดขึ้นในแมวนั้นมีอยู่หลายโรค 4 โรคยอดฮิตที่มักเกิดในแมว ที่เจ้าของควรรู้ เป็นโรคที่มักจะเกิดขึ้นในแมวทุกสายพันธุ์ที่เจ้าของควรรู้ เพื่อที่จะได้สังเกตอาการและพาแมวไปรักษาทัน

4 โรคยอดฮิตที่มักเกิดในแมว ที่เจ้าของควรรู้

1. โรคหัดแมว (Cat distemper)

ใครที่เป็นทาสแมว และกำลังเลี้ยงแมวอยู่นั้น ควรใส่ใจในเรื่องของอาการเจ็บป่วยแมวด้วย ผู้เลี้ยงควรสังเกตแมวให้ดีว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ อย่าง โรคหัดแมว โรคที่มักจะเกิดในแมว และสัตว์ตระกูลแมวต้องใช้การสังเกต และความเอาใจใส่ของผู้เลี้ยง ซึ่งโรคหัดแมว หรือโรคพาร์โวไวรัส นั้นจัดเป็นโรคติดต่อร้ายแรงในแมว และกำลังระบาดอยู่ในพื้นที่ประเทศไทยขณะนี้ด้วย แม้ว่าจะยังระบาดอยู่ในวงแคบ แต่แมวทั่วไปก็สามารถป่วยได้ง่าย โรคหัดแมวเกิดจากเชื้อไวรัสพาร์โวไวรัส ซึ่งมีผลต่อระบบทางเดินอาหารของแมว จะทำให้แมงมีอาการซึมลงอย่างเห็นได้ชัด เบื่ออาหาร อาเจียน มีไข้ อาจมีอาการหวัดแทรกซ้อน และยังมีอาการปวดท้อง ท้องเสีย หากเกิดอาการที่รุนแรงอาจจะทำให้ช็อกได้

ผู้เลี้ยงสามารถสังเกตได้จากลักษณะตัว โดยแมวจะมีลำไส้หนาขึ้น ในท้องมีแก๊สเยอะ โรคนี้ติดต่อได้จากการที่แมวดีไปสัมผัสเข้ากับสารคัดหลั่งของแมวป่วย ที่สำคัญยังติดผ่านคนได้ โดยคนจะเป็นพาหะในการนำเชื้อจากแมวป่วยมาติดแมวดี ดังนั้น หากพบแมวในบ้านป่วย ไม่ควรนำแมวป่วยมาอยู่รวมกับแมวดี เพราะอาจจะทำให้ป่วยเหมือนกันหมด อีกทั้งโรคนี้เป็นอันตรายต่อแมวเด้กอย่างมาก ผู้เลี้ยงจึงควรใส่และสังเกตอาการของแมวให้ดี

4 โรคยอดฮิตที่มักเกิดในแมว ที่เจ้าของควรรู้ - โรคหัดแมว (Cat distemper)

2. โรคหวัดแมว

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ คนก็มักจะเป็นหวัดกันได้ง่าย ๆ เพราะภูมิคุ้มกันเราต่างลดลง แมวเองก็มีโรคที่มาพร้อมกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน คือ โรคหวัดแมว เป็นโรคติดต่อที่เกิดได้เฉพาะในแมวเท่านั้น โดยเชื้อโรคนี้จะกระจายอยู่ในอากาศ หากแมวตัวไหนที่ไม่มีภูมิคุ้มกันก็อาจจะป่วยได้ โรคหวัดแมว นั้นเกิดจากการติดเชื้อไวรัส Feline Viral Rhinotracheitis Virus (FVRC) หรือ Feline Herpevirus (FHV) และ Feline Calici Virus (FCV) เป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ โรคนี้ยังอาจเกิดร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรีย Chlamydia หรือ Bordetella ได้ แมวที่ได้รับเชื้อ FVRC จะมีอาการเยื่อบุตาอักเสบ จมูกและหลอดลมอักเสบ ร่วมกับอาการเซื่องซึม หายใจลำบาก มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก และเบื่ออาหาร

แต่ถ้าเกิดจากเชื้อไวรัส FCV อาการจะรุนแรงกว่า สังเกตได้ชัดที่สุด คือ มีแผลหลุมบนลิ้น หากอาการรุนแรงอาจทำให้เชื้อลามลงสู่ปอด จนเยื่อหุ้มปอดอักเสบ และตายในที่สุด โรคนี้พบได้ในแมวที่ไม่ได้รับวัคซีน ดังนั้น การป้องกันโรคหวัดแมวได้ คือ การพาแมวไปฉีดวัคซีนทุกปี และดูแลไม่ให้แมวที่ไม่มีภูมิคุ้มกันออกไปรับเชื้อนอกบ้าน

3. มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

โรคที่เกิดในแมวหลาย ๆ โรคนั้นมักจะมีอันตรายต่อแมวอย่างมาก อย่าง โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว หรือโรคลิวคีเมีย เป็นอีกหนึ่งโรคที่มักจะเกิดในแมวที่จรที่ไม่มีภูมิคุ้มกันร่างกาย แต่ในแมวบ้านนั้นก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดโรคนี้ได้ หากผู้เลี้ยงเลี้ยงแมวแบบระบบเปิด โดยมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว เกิดจากการติดเชื้อ Feline Leukemia virus เป็นอีกโรคที่พบได้บ่อยในแมว ลักษณะอาการโดยทั่วไปจะมี 2 กลุ่มอาการ กลุ่มแรก แมวจะมีภูมิต้านทานต่ำลง ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น ร่วมกับภาวะโลหิตจาง ส่วนอีกกลุ่ม จะพบก้อนเนื้องอกในแมว

เมื่อคลำดูตามร่างกายแมวจะพบก้อนเนื้อมะเร็งกระจายอยู่ทั่วลำตัว ต่อมน้ำเหลืองโต อาจพบภาวะดีซ่าน และเชื้ออาจลามไปทำลายการทำงานของตับและไต การติดต่อของเชื้อไวรัสนี้ติดต่อผ่านการสัมผัสน้ำลาย น้ำตา ปัสสาวะ อุจจาระของสัตว์ที่ป่วย ดังนั้น การฉีดวัคซีนป้องกันโรค กับการแยกแมวป่วยกับแมวปกติออกจากกันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

โรคในแมว - มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

4. โรคเยื่อบุในช่องท้องอักเสบ

อีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่มีโอกาสเกิดมากในแมว นั่นคือ โรคเยื่อบุในช่องท้องอักเสบ เป็นโดรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งสามารถเกิดได้หากผู้เลี้ยง เลี้ยงแมวหลาย ๆ ตัว หรือเลี้ยงแมวระบบเปิดที่แมวสามารถออกไปข้างนอกบ้านได้ ซึ่งโรคนี้มักจะเกิดกับแมวที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง แมวเด็ก หรือแมวแก่ โรคเยื่อบุในช่องท้องอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในกลุ่ม Coronavirus เชื้อตัวนี้จะคล้ายกับเชื้อที่ก่อโรคลำไส้อักเสบใน แต่รุนแรงกว่า เนื่องจากเป็นเชื้อที่สามารถกลายพันธุ์ได้ และก่อโรครุนแรงขึ้นในแมว แมวจะมีอาการซึม เบื่ออาหาร น้ำลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ แมวป่วยจะผอมลงแต่ทรวงอกกับช่องท้องใหญ่ขึ้น และหากเชื้อลามเข้าไปเนื้อเยื่อประสาท ก็ทำให้แมวมีอาการที่เกี่ยวกับระบบประสาทได้

อย่างเช่น สูญเสียการควบคุมการขับถ่าย สูญเสียการควบคุมการทรงตัว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของสุขภาพแมวด้วย โดยแมวสามารถติดเชื้อระหว่างกันได้ จากการสัมผัสอุจจาระของแมวที่ป่วยหากมีการใช้กระบะทรายเดียวกัน ดังนั้น การแยกกระบะทรายสำหรับแมวและการคอยสังเกตอาการจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

แมว เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกรักของใครหลาย ๆ คน สำหรับใครที่กำลังเลี้ยงแมว การทำความรู้จักกับโรคของแมวนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเราสามารถที่จะสังเกตได้ว่าแมวของเรามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ 4 โรคยอดฮิตที่มักเกิดในแมว ที่เจ้าของควรรู้ เพื่อที่จะได้ดูแลแมว  และป้องกันแมวจากโรคต่าง ๆ ได้

ควรฉีดวัคซีนแมวเมื่อไหร่ดี?

เมื่อเราเลี้ยงแมวการป้องกันโรคต่างๆด้วยการ ฉีดวัคซีนแมว ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะจะช่วยให้แมวของเราห่างไกลจากโรคต่างๆที่เกิดขึ้นกับแมวได้  ควรฉีดวัคซีนแมวเมื่อไหร่ดี? การฉีดวัคซีนให้กับแมวอาจจะมีความยุ่งยาก เพราะเจ้าของแมวต้องนำแมวที่อายุไม่เกิน 1 ปีไปฉีดวัคซีนอยู่หลายครั้ง เพราะเมื่อฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว ต้องไปฉีดกระตุ้นเข็ม 1 หรือ 2 ครั้งในแต่ล่ะโรค แต่ในปัจจุบันก็มีวัคซีนรวมที่สามารถให้ภูมิคุ้มกันหลายๆโรค ทำให้ลดการฉีดวัคซีนแมวลง การดูแลสุขภาพแมวอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้แมวของคุณมีภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับใครที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงนั้น นอกจากจะต้องดูแลเรื่องโรคภัยต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้แล้วนั้น การดูแลเรื่องโภชนาการเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจอย่างมาก ยิ่งใน สุนัข ที่หลาย ๆ คนมักจะไม่ได้ใส่ใจในเรื่องอาหารของสุนัขมาก สุนัขนั้นก็มีอาหารที่เหมาะและไม่เหมาะกับตัวเองเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่อยากจะรู้วิธีเลือกอาหารให้สุนัขนั้นสามารถดูได้ที่ https://vulcanlirik.com/4-types-dog-food-choose-right-for-dog/