4 ข้อที่ควรรู้ก่อนที่จะเลี้ยงสัตว์เลี้ยง สำหรับมือใหม่

By | December 11, 2021

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสักตัวนั้น ไม่ใช่เพียงแค่เลี้ยง เพราะน่ารัก หรือเพราะคุณต้องการเลี้ยง ก่อนที่คุณจะเลือกเลี้ยงสัตว์เลี้ยงตัวแรกนั้น คุณจะต้องมั่นใจว่าคุณมีความรับผิดชอบ มีเวลาที่จะดูแลสัตว์เลี้ยง มีความเอาใจใส่ให้กับสัตว์เลี้ยง และมีทุนที่มากพอที่จะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็ก หรือสัตว์ใหญ่นั้น สิ่งที่คุณควรรู้ คือ 4 ข้อที่ควรรู้ก่อนที่จะเลี้ยงสัตว์เลี้ยง สำหรับมือใหม่ ที่จะช่วยให้คุณสามารถดูแลสัตว์เลี้ยง และวางแผนสำหรับการมีสัตว์เลี้ยงตัวแรกได้

สิ่งที่คนเลี้ยงสัตว์เลี้ยงควรรู้ ก่อนเลี้ยง

1. ค่าขนส่งสัตว์เลี้ยง

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงสัตว์บางทีก็อาจจะมาในรูปแบบที่เราไม่ทันตั้งตัว หลาย ๆ คนที่มักจะซื้อสัตว์เลี้ยงที่มาจากในอินเตอร์เน็ต อาจจะในเฟซบุ๊ค จากฟาร์มที่อยู่ไกลนั้น หรือซื้อสัตว์เลี้ยงมาจากต่างประเทศ คุณห้ามลืมที่จะเตรียมค่าใช้จ่ายในส่วน ค่าขนส่งสัตว์เลี้ยง ด้วย ซึ่งค่าขนส่งนั้นก็ขึ้นอยู่กับทั้งขนาดตัวสัตว์เลี้ยง อย่างสุนัขก็มีหลายสายพันธุ์และหลายขนาดมาก ๆ นอกจากขึ้นอยู่กับขนาดแล้ว ยังขึ้นอยู่กับระยะทางและการขนส่งอีกด้วย ยิ่งเป็นสุนัขที่มาจากต่างประเทศ คุณจำเป็นต้องลงทุนเสียค่าใช้จ่ายในการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศซึ่งเป็นจำนวนเงินไม่น้อย ดังนั้น การคำนวณค่าใช้จ่ายล่วงหน้าจึงสำคัญมาก

สิ่งที่คนเลี้ยงสัตว์เลี้ยงควรรู้ ค่าขนส่งสัตว์เลี้ยง

2. การฉีดวัคซีนและการรักษาพยาธิ

หากคุณต้องการที่จะเลี้ยงสุนัขสักตัวนั้น การดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงนั้นสำคัญมาก หลาย ๆ คนที่ซื้อสัตว์เลี้ยงมาจากฟาร์ม อาจจะคิดว่าสัตว์เลี้ยงของเรานั้นได้รับการฉีดวัคซีนต่างๆ  แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ทุกฟาร์มจะฉีดวัคซีนต่าง ๆ ให้กับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข หรือแมว และผู้เลี้ยงบางคนอาจจะยังไม่ไว้วางใจ ดังนั้น หากคุณได้รับสัตว์เลี้ยงแล้ว คุณอาจจะต้องพาเขาไปตรวจสุขภาพเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลสัตว์ใกล้บ้าน เพื่อจะได้ตรวจสอบว่าสัตว์เลี้ยงของคุณมีสุขภาพที่ดี มีปัญหาสุขภาพอะไรหรือไม่ อย่าลืมขอใบรับรองสุขภาพกับสัตวแพทย์ เพราะเอกสารดังกล่าวจะช่วยให้คุณเข้าใจในสิ่งที่สัตว์เลี้ยงเป็น และได้รับคู่มือในการดูแลรักษาที่ถูกต้อง เพื่อที่คุณจะได้เลี้ยงสุนัขให้มีสุขภาพที่ดี

ซึ่งการฉีดวัคซีนต่าง ๆ นั้นมักมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูงมาก คุณจำเป็นที่จะต้อง คำนวณค่าใช้จ่ายที่คุณจะต้องจ่ายทุกปี ทั้งนี้ จำนวนเงินที่คุณจะต้องจ่ายเป็นประจำทุกปี เพื่อให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพที่ดี ก็มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ค่าตรวจรักษาของสัตวแพทย์ ซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 – 7,000 บาท แล้วแต่สถานพยาบาลและน้ำหนักตัวของสัตว์เลี้ยง ค่าวัคซีนลูกสุนัขในปีแรกซึ่งต้องฉีดทุกปี อาจจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 – 5,000 บาทต่อปี และค่ารักษาหมัดและเห็บ อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและขนาดของสัตวเลี้ยง การเตรียมเงินสำรองสำหรับค่าใช้จ่ายของสุนัขสำคัญมาก ถ้าหากคุณต้อกงารเลี้ยงสุนัขให้มีสุขภาพที่ดี

3. ต้องพาไปออกกำลังกาย

สุนัขส่วนใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องออกกำลังกาย และต้องการการฝึก หลาย ๆ คนที่ไม่มีเวลาให้สุนัขนั้นจึงมักจะนำสุนัขไปฝากเข้าโรงเรียน หรือเข้ารับบริการต่าง ๆ ที่มีค่าใช้จ่ายสูงมาก ซึ่งแน่นอนว่าการนำสุนัขเข้าโรงเรียน หรือเข้ารับบริการจะมีผลดีต่อตังสุนัขอย่างมาก แต่คงจะทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นมาก ๆ หากคุณต้องการที่ฝึกสุนัข หรือพาสุนัขไปออกกำลังกาย ก็สามารถพาพวกมันไปเดินเล่นแทนได้ เพื่อประหยัดเงินในกระเป๋า ส่วนผู้ที่เลี้ยงแมว โชคดีกว่าตรงที่คุณไม่จำเป็นต้องพาแมวออกไปเดินเล่น แต่คุณอาจจะต้องเสียเงินค่าของเล่นมาให้แมวของคุณแทน เพราะแมวเองก็ต้องการออกกำลังกายเช่นเดียวกับสุนัข การเล่นกับแมวซัก 1 – 2 ชั่วโมงต่อวัน จะช่วยให้แมวได้ออกกำลังกาย และทำให้แมวได้ใช้พลังงานเต็มที่ และไม่มากวนคุณในตอนหลับอย่างแน่นอน

สิ่งที่คนเลี้ยงสัตว์เลี้ยงควรรู้ ต้องพาไปออกกำลังกาย

4. ปัญหาสุขภาพกับ ค่าใช้จ่ายการเลี้ยงสัตว์

สิ่งที่คุณจะต้องรับให้ได้ในการเลี้ยงสัตว์เลยก็คือ ค่าใช้จ่าย ที่มาพร้อมกับ ปัญหาสุขภาพของสัตว์เลี้ยง โดยส่วนมากแล้วไม่ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะเป็น สุนัข แมว กระต่าย และอื่น ๆ  มักจะมีปัญหาสุขภาพตามมาเรื่อย ๆ ยิ่งเมื่อโตขึ้นปัญหาสุขภาพก็ใหญ่ขึ้น และมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น หรือบางสายพันธุ์ที่มีปัญหาสุขภาพง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าสัตว์เลี้ยงนั้นมีอายุเยอะแล้ว ในขณะเดียวกัน คุณก็สามารถที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกับสัตว์เลี้ยงได้ ด้วยการศึกษาหาข้อมูลและหาพ่อและแม่พันธุ์ที่มีชื่อเสียง อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่สามารถทำตามวิธีข้างต้นได้ คุณอาจจะต้องหาความรู้ด้วยตัวเอง ว่าสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณมีโรคประจำตัวอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และควรที่จะเตรียมค่าใช้จ่ายสำรองสำหรับสัตว์เลี้ยงไว้ด้วย

ดูวิธีการดูแลสัตวเลี้ยงเพิ่มเติม ใน วิธีดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง

ใครที่อยากจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสิ่งที่คุณควรคำนึงก่อนเลี้ยงสัตว์สักตัวนั้นมีหลายอย่างมาก ๆ คุณต้องมั่นใจว่าคุณมีความรับผิดชอบมากพอที่จะเลี้ยงสัตว์สักตัว ไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว กระต่าย เม่นแคระ หรือแม้แต่ปลา หากคุณเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงนั้น 4 ข้อที่ควรรู้ก่อนที่จะเลี้ยงสัตว์เลี้ยง สำหรับมือใหม่ ที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้ดีมากขึ้น

นอกากเรื่องของค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้วนั้น คุณก็ควรที่จะดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณให้ห่างไกลจากสิ่งอันตรายต่าง ๆ มากมาย ยิ่งสิ่งอันตรายที่อยู่บ้าน ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ 6 สิ่งอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงที่ผู้เลี้ยงควรรู้ จะช่วยให้คุณสามารถรับมือ และจัดสรรสิ่งของที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงในบ้านได้

สำหรับใครที่บ้านเลี้ยงสัตว์ฺนั้น เหล่าแมลงต่าง ๆ ก็มักจะเข้ามาวุ่นวายภายในบ้านของเรามากขึ้น โดยเฉพาะ แมลงวัน ที่นอกจากจะมาคอยตามรังความสัตว์เลี้ยงของเราแล้ว ยังสร้างความรำคาญให้คนในครอบครัวอีกด้วย ซึ่งแมลงวันมักจะมาพร้อมเชื้อโรคมากมายที่เป็นอันตรายต่อทั้งเราและสัตว์เลี้ยง การไล่แมลงวันด้วยสมุนไพร จะช่วยทำให้แมลงวันออกไปจากบ้านเราได้