5 สายพันธุ์งูน่าเลี้ยง

By | May 17, 2021

สัตว์เลี้ยงที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำ ก็คงจะหนีไม่พ้นสัตว์จำพวก นก หมา แมว หนู เป็นต้น แต่เดี๋ยวนี้เทรนด์เลี้ยงสัตว์แปลก ๆ กำลังมาแรงโดยเฉพาะงู ฟังไม่ผิดอย่างแน่นอน งูนั้นเอง เพราะงูไม่ใช่สัตว์ที่มีพิษเสมอไป บางสายพันธุ์นั้นไม่มีพิษแถมยังมีสีสันที่สวยงามแปลกตาอีกด้วย โดยในวันนี้เราได้เลือก 5 สายพันธุ์งูน่าเลี้ยง มาแนะนำให้คนที่สนใจรู้จัก ซึ่งถ้าหากสายพันธุ์ไหนสะกิดใจเพื่อน ๆ ก็เตรียมไปสู่ขอน้องงูได้เลย

5 สายพันธุ์งูน่าเลี้ยง

1. Rat Snake

แค่ตัวแรกก็ชื่อแปลกมาเลย สรุปจะเป็นหนูหรือเป็นงูกันแน่ หลายคนคงสงสัย แต่เอาเป็นว่า งูสายพันธุ์นี้นั้นมีอยู่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นในทวีปเอเชียของเราเอง หรือจะเป็นทางยุโรป อเมริกา ถึงกูสายพันธุ์จะมีเยอะแค่ไหนก็อย่าพึ่งตกใจกันไป เพราะงูสายพันธุ์นี้ไม่ดุร้าย และไม่มีพิษแต่อย่างใด ลักษณะของมันจะมีเกล็ดที่แข็ง เรียบ รูปร่างเพรียวบาง สันสีแปลกตาแตกต่างกันออกไป ถึงแม้จะมีสีสันที่แตกต่างกันออกไป แต่สีของงูสายพันธุ์นี้สวยงามทุกสีแน่นอน เวลาการหาเหยื่อก็จะเป็นเวลาในตอนกลางคืน ส่วนกลางวันก็จะนอนหลบอยู่ในโพรงไม้ไม่ออกไปเที่ยวเล่น

Rat Snake

2. Common King Snake

Common King Snake เป็นงูที่มีสีสันสวยงาม เป็นสีเฉพาะของงูสายพันธุ์นี้เท่านั้น  โดยสีของงูสายพันธุ์นี้จะมีสีครีมเข้ามาแทรกตามลำตัวทำให้เป็นจุดเด่นในตัว และด้วยนัยน์ตากลม เกล็ดเรียบจึงดูน่ารัก จึงเป็นงูสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงกันมากเลยทีเดียว เลี้ยงง่ายสวยงามและไม่มีพิษปลอดภัยกับคนเลี้ยงสุดๆ แต่มันน่ากลัวตรงที่มันจะกินงูด้วยกันเป็นอาหารนี่แหละ ดูเรียบร้อยแต่ก็แอบโหดอยู่เหมือนกัน แล้วมันก็สามารถต้านทานพิษของงูพันธุ์อื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี ใช้วิธีกดทับ บีบรัดงูที่เป็นเป้าหมายของมัน สามารถกินงูหางกระดิ่งที่ขึ้นชื่อว่ามีพิษร้ายแรงได้เลยทีเดียว แต่ถ้ามีสัตว์อื่น ๆ อย่างพวกหนู ปลา นก ฯลฯ งูสายพันธุ์นี้ก็กินเหมือนกัน ไม่จำเป็นจะต้องเป็นงูเหมือนกันเพียงอย่างเดียว งูสายพันธุ์นี้จะออกหากินในช่วงเช้า ๆ และตอนเย็น ส่วนชาวงกลางวันก็จะขอตัวไปพักผ่อนสักพัก เพราะงูสายพันธุ์นี้ไม่ชอบอากาศร้อนมากนัก

Common King Snake

3. Milk Snake

เป็นงูที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์เพราะสามารถแบ่งออกได้ย้อย ๆ มากกว่า 28 สายพันธุ์เลยที่เดียว แถมยังสามารถพบเห็นอย่างกว้างขวง นับตั้งแต่แคนนาดา ยาวไปจนถึงตอนใต้ของเอกวาดอ โดยลักษณะของเจ้างูสายพันธุ์จะมีลำตัวเรียวยาว รูปทรงกระบอก หัวเล็ก ๆ ส่วนจุดเด่นของงูสายพันธุ์นี้จะอยู่ที่สีสันที่สดใส หลากหลาย ที่งูสายพันธุ์มีสีที่หลากหลายและเป็นป้อง ๆ ก็เพื่อเป็นการป้องกันตัวจากงูสายพันธุ์อื่น ๆ งูสายพันธุ์นี้เป็นงูที่ชอบ อากาศชื้น ๆ และถ้ามันเกิดตกใจก็จะเลื้อยหนีเร็วมาก ๆ อีกหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของงูสายพันธุ์นี้ก็คือเป็นงูที่มีขนาดที่เล็กมาก ถ้าเราเดินผ่าน ๆ ก็คงจะคิดว่าเป็นไส้เดือนแน่นอน

Milk Snake

4. Ball Python

Ball Python เป็นงูหลามที่มีนาดเล็กที่สุดในตระกูลงูหลาม และเป็นที่นิยมของเหล่าบรรดาคนที่ชอบสัตว์เลื้อยคลานมาก ๆ ลักษณะเด่น ๆ ของงูสายพันธุ์นี้ก็คือ การขดตัวเพื่อป้องกันตัวเองจากศัตรู เวลามันขดตัวนั้นหัวจองมันจะคล้ายกับลูกฟุตบอล จึงทำให้เป็นที่มาของคำว่า Ball Python นั่นเอง โดยการขดตัวของมันนั้นบงบอกได้เป็นอย่างดีเลยว่า เป็นงูที่รักสงบ เพราะเลือกที่จะไม่สู้ เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เชื่องเป็นอย่างมาก แต่สำหรับท่านใดที่ต้องการจะเลี้ยงจะมีจุดที่ยากอยู่อย่างหนึ่งก็คืองูสายพันธุ์นี้จะกินอาหารที่เป็น ๆ เท่านั้นจะไม่กินอาหารที่ตายแล้ว ทำให้ผู้เลี้ยงจะต้องเห็นมันเขมือบเหยื่อเป็นเป็น ๆ ทุกวันอาจจะทำให้ไม่พิศมัยนัก

Ball Python

5. Rainbow Boa

มาถึงดันดับสุดท้ายที่เราอยากนำเสนอในวันนี้นั้นก็คือ Rainbow Boa งูในสายพันธุ์นี้มีหลากหลายขนาดและหลายสีสันแต่สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์นั่นก็คือสีรุ้งบนตัวเมื่อสะท้อนกับแสง รูปร่างจะเพรียวสวยงาม สามารถพบเจอได้ทั่วไปทั้งในเมือง ในป่า แต่โดยส่วนใหญ่แล้วชอบอยู่บนต้นไม้ในป่าทางอเมริกาใต้ และด้วยสีสันที่ดูแปลกตาแบบนี้ก็เลยทำให้เจ้างูสีรุ้งขึ้นมาติดอันดับงูสายพันธุ์เลี้ยงที่คนนิยมเอามาเลี้ยงกันมากสายพันธุ์หนึ่งเลยทีเดียว

Rainbow Boa

สวยงามไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยงทั่วไปเลยใช่ไหมล่ะ กับ 5 สายพันธุ์งูน่าเลี้ยง ที่เราได้หยิบยกมาฝากกันในวันนี้ ไม่ว่าท่านจะเลือกเลี้ยงสายพันธุ์ไหน ก็ควรจะต้องศึกษาวิธีการดูแลให้เป็นอย่างดีเสียก่อน สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือความรับผิดชอบ เพราะขึ้นชื่อว่างูแล้วไม่มีใครที่จะชอบเหมือนเราเสมอไป บางคนนั้นเลี้ยงแล้วเกิดเบื่อก็มักจะนำงูเหล่านี้ไปปล่อยตามธรรมชาติ ทำให้ระบบนิเวศน์เสียหายอย่างร้ายแรง

ได้รู้จักสัตว์เลี้ยงแปลก ๆ กันไปบ้างแล้ว เรากลับมาดูสัตว์เลี้ยงยอดฮิตที่หลาย ๆ คนชื่นชอบกันบ้าง อย่าง 5 อันดับ สุนัขสายพันธุ์เล็กยอดฮิตของคนไทย ซึ่งสุนัขถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เราพบได้เกือบทุกบ้าน เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะพันธุ์เล็ก ๆ ที่มีความน่ารักเป็นพิเศษ จึงเป็นที่นิยมนั่นเอง

นอกจากนี้เรามารู้จักกับเรื่องแมว ๆ กันบ้าง ซึ่งแมวก็เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมไม่แพ้สุนัขเช่นกัน ทั้งนี้ผู้เลี้ยงหลาย ๆ คนก็อาจจะเคยเห็นแมวของเราไปกินหญ้าที่เราปลุกไว้บ้าง แล้วเคยสงสัยกันไหมว่า หญ้าหรือต้นไม้เหล่านั้นแมวถ้าแมวกินเข้าไปแล้ว จะเป็นอันตรายกับแมวของเราหรือเปล่า ดังนั้น หากแมวของเราชอบกินหญ้าก็สามารถนำ 6 ต้นไม้ที่แมวกินได้ แถมดีต่อสุขภาพเจ้าเหมียว มาปลูกไว้ในบ้าน แทนหญ้าหรือต้นไม้ที่เราไม่มั่นใจว่าแมวจะกินได้หรือเปล่านั้นได้