6 สิ่งอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงที่ผู้เลี้ยงควรรู้

By | November 6, 2021

การเลี้ยงสัตว์นั้น อาจจะเป็นงานอดิเรกของใครหลาย ๆ คน แม้ว่าแมว หรือสุนัขจะดูแลง่ายเพียงใด แต่สิ่งที่คุณจะต้องใส่ใจอีกอย่าง คือ ความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยง คุณไม่ควรที่จะปล่อยสัตว์เลี้ยงของคุณให้อยู่ใกล้กับสารพิษ หรือสิ่งที่อาจจะทำอันตรายสุขภาพของสัตว์เลี้ยง ซึ่งหลาย ๆ อย่างในบ้านของเรานั้นก็อาจจะทำร้ายสัตว์เลี้ยงของเราโดยที่เราไม่รู้ 6 สิ่งอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงที่ผู้เลี้ยงควรรู้ ที่เหล่าผู้เลี้ยงสัตว์ควรรู้และใส่ใจให้มาก ๆ

สิ่งอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน

1. ยารักษาในคน

สิ่งที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของเราอย่างมาก คือ ยาที่ใช้รักษาในคน เพราะระบบร่างกายของเรากับของสัตว์เลี้ยงนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก ทำให้ไม่สามารถใช้ยาด้วยกันได้ โดยยาที่ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงของเรากิน และควรเก็บให้พ้นมือสัตว์เลี้ยง เช่น ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่เสตียรอยด์ เช่น acetaminophen(paracetamol), ibuprofen และ naproxen และ ยังรวมถึง สมุนไพร และอาหารเสริมอื่น ๆ อีกด้วย ยาในกลุ่มนี้อาจส่งผลในการรักษาต่อคน แต่อาจให้ผลในตรงกันข้ามในสัตว์เลี้ยง แม้ว่าจะไม่ได้รับในปริมาณมากก็อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อร่างกายสัตว์ที่ร้ายแรงได้ ดังนั้น หากสัตว์เลี้ยงของคุณป่วยสิ่งที่คุณควรทำ คือ การพาไปพบสัตวแพทย์

6 สิ่งอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงที่ผู้เลี้ยงควรรู้ - ยารักษาในคน

2.  อาหารคน

หลาย ๆ คนที่เรามักจะเห็นน้องหมา น้องแมว นั่งรอเราทานเข้า หรือมานั่งเหมือนขออาหารด้วย แน่นอนว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะเคยให้อาหารสัตว์เลี้ยงของตัวเองด้วย อาหารคน กันมาบ้าง แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น ไม่ใช่อาหารคนทุกประเภทที่สัตว์เลี้ยงจะกินได้ เพราะในอาหารบางประเภท อาจจะมีสิ่งที่ทำอันตรายกับสุขภาพของสัตว์เลี้ยงได้  เช่น กระเทียม หัวหอม อาจให้ผลตรงกันข้ามต่อร่างกายของสัตว์เลี้ยง และอาจส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้ เพราะระบบเผาผลาญและระบบย่อยอาหารของเราและสัตว์เลี้ยงต่างกัน ดังนั้น หากจะให้อาหารสุนัขก็ต้องดูด้วยว่าในอาหารมีสิ่งที่อันตรายต่อสัตว์เลี้ยงหรือไม่

3. ช็อกโกแลต

อีกหนึ่งอาหารคนที่ไม่ควรให้สุนัข แมว หรือเหล่าสัตว์เลี้ยงกินเด็ดขาด คือ ช็อกโกแลต ผู้เลี้ยงหลาย ๆ คนอาจจะรู้แล้วว่าช็อกโกแลตมีอันตรายต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงอย่างไร แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้นั้น ช็อกโกแลต สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงเราได้ เพราะ เมธิลแซนทีน ที่ส่งผลทำให้ อาเจียน กรณีได้รับในปริมาณน้อยและเสียชีวิตได้ในกรณีที่ได้รับในปริมาณมาก ซึ่งปริมาณที่ก่ออันตรายแก่ร่างกายสุนัข ดาร์กช็อกโกแลต มีปริมาณเมธิลแซนทีนมากกว่าไวท์ช็อกโกแลต สำหรับปริมาณช็อกโกแลตที่อาจทำให้เสียชีวิต ขึ้นชนิดของช็อกโกแลต และขนาดของตัวสัตว์ นอกจากนี้สารพิษชนิดนี้ยังพบได้ในกาแฟด้วยเช่นกัน ใครที่ชอบให้ขนมสัตว์เลี้ยง ควรหลีกเลี่ยงการให้ช็อกโกแลตจะดีกว่า

4. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายในบ้าน

บ้าน ควรเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยทั้งคนและสัตว์เลี้ยง แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่บ้านนจะมีสารพาที่อาจจะเป็นอันตรายต่อทั้งคนและสัตว์เลี้ยงเช่นกัน เพราะ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายในบ้าน หลายๆ  อย่างนั้นมีส่วนผสมของสารแคมีที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงละเรา เช่น สีทาบ้าน น้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ คุณควรเก็บผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวให้มิดชิด เพราะบางครั้งสัตว์เลี้ยงก็เลียในสิ่งที่เป็นของเหลว เพราะมันชอบและมีผิวสัมผัสที่น่าสนใจ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายในบ้านมักมีส่วนผสมที่เป็นสารเคมีอันตรายและกาวบางชนิด สามารถเคลื่อนที่กระจายภายในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ รวมไปถึงเด็ก ๆ ในบ้านด้วย ดังนั้น การเก็บทุกอย่างให้เป็นระเบียบจึงสำคัญอย่างมาก

สิ่งอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน - ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายในบ้าน

5. ยาฆ่าแมลง

สำหรับบ้านที่เป็นเกษตรกร หรือทำสวน แต่งสวนนั้น สิ่งที่ควรระวังไม่ให้สัตว์เลี้ยงของคุณเข้าใกล้เลย คือ ยาฆ่าแมลงต่าง ๆ เพราะยาฆ่าแมลงนั้นมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตอย่างมาก โดยเฉพาะกับสัตว์เลี้ยง โดยยาฆ่าแมลงนั้นอาจจะมีหลายรูปแบบ เช่น สเปรย์พ่นแมลง มด ก่อนใช้ควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ให้ละเอียดและไม่ให้สัตว์เลี้ยงเข้าใกล้ในช่วงที่มีการใช้และหลังการใช้งาน ควรเก็บผลิตภัณฑ์ไว้บนชั้นสูงห่างจากสัตว์เลี้ยง  ยาฆ่าแมลงหลายกลุ่มมีฤทธิ์ต่อระบบประสาทของแมลงและสัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยงจะมีอาการน้ำตาไหล น้ำลายไหล อาเจียน ถ่ายท้อง เกร็ง ชัก หายใจลำบาก ซึ่งอาจจะทำให้น้องหมา น้องแมวของเราเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

6. พืช

หลาย ๆ บ้านมักจะปลูกพืช ปลูกดอกไม้เพื่อตกแต่งสวน แต่สำหรับใครที่มีสัตว์เลี้ยงนั้น ควรเลือกดอกไม้ หรือพืชที่จะปลูก ที่ไม่เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงได้ เพราะพืชบางชนิด หากสัตว์เลี้ยงของเราเผลอกินเข้าไปอาจจะทำให้ระบบหายใจล่ม หรือระบบทางเดินอาหารมีปัญหาได้ ดังนั้น หากคุณเลี้ยงสัตว์เลี้ยง คุณควรใส่ใจต้นไม้ที่เลือกมาปลูกในบ้านด้วย

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยง คุณจะต้องมีความรับผิดชอบอย่างมาก เพราะสัตว์เลี้ยงนั้นไม่สามารถบอกสิ่งที่เขาต้องการ หรือสิ่งที่เขาไม่ชอบได้ ดังนั้น นอกจากคุณจะต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องทั่วไปแล้ว คุณจะต้องดูด้วยว่าภายในบ้านของเรามีสารพิษที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง หรือไม่ 6 สิ่งอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงที่ผู้เลี้ยงควรรู้ เป็นสิ่งที่คุณจะต้องทำความเข้าใจก่อนเลี้ยงสัตว์

นอกจากคุณจะต้องดูแลสัตว์เลี้ยงให้อยุ่ห่างจากสิ่งที่สามารถทำอันตรายได้แล้วนั้น ใครที่กำลังเลี้ยงน้องแมวอยู่ อย่าลืมใส่ใจในเรื่องสุขภาพของแมวด้วย โรคของแมวนั้นมีอยู่หลายโรคทั้งยังสามารถแพร่ให้กับแมวตัวอื่น ๆ ในบ้านได้ด้วย ใครที่อยากจะรู้จักโรคของแมว เพื่อที่จะได้ดูแลและสังเกตอาการได้นั้น อ่านที่นี่