5 วิธีดูแลแมวสูงวัย ให้มีชีวิตช่วงบั้นปลายที่ดี

By | October 24, 2022

เมื่อแมวของเรามีอายุที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น การดูแลแมวให้สามารถรักษาสุขภาพให้ดีตามอายุขัยก็เป็นอีกสิ่งที่เราต้องใส่ใจ ซึ่งการ ดูแลแมวสูงวัย มีวิธีการดูแลที่ไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่คุณอาจจะต้องเพิ่มความใส่ใจให้กับแมวของคุณเพิ่มมากขึ้นอีกหน่อย เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงไปของเจ้าแมวเหมียวนั่นเอง และเพื่อให้เจ้าแมวเหมียวของคุณสามารถใช้ชีวิตชราได้อย่างมีความสุข มีสุขภาพที่ดีสมวัย เราจะต้องมีวิธีในการดูแลแมวสูงวัยง่าย ๆ ตาม vulcanlirik มาดูดังต่อไปนี้

วิธีที่ 1 เลือกอาหารคุณภาพสูงที่เหมาะสำหรับแมวสูงวัยโดยเฉพาะ

อาหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งผลต่อสุขภาพของแมวมากที่สุด หากแมวของเราไม่ได้รับการดูแลให้ดี และได้รับสารอาหารที่มีปริมาณและคุณค่าทางอาหารที่เหมาะสมก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของน้องแมวได้เช่นกัน โดยเพราะแมวสูงอายุที่เราจะต้องดูแล และใส่ใจให้ดี เพื่อช่วยในการทำงานของสมอง เพิ่มพลังงาน  สร้างเสริมสุขภาพที่ดี และบำรุงขนให้เงางาม

วิธีที่ 2 บริเวณที่นอนควรอุ่นสบาย

เมื่อน้องแมวมีอายุเพิ่มมากขึ้น โรคเกี่ยวกับข้ออักเสบต่าง ๆ ก็อาจจะมีปัญหามากยิ่งขึ้น การปรับเปลี่ยนบริเวณที่นอนของแมวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ละเลยไม่ได้เลย คุณจะต้องดูแลที่นอนของน้องแมวให้อยู่ในบริเวณที่สามารถนอนได้วบาย มีความอบอุ่นเพิ่มมากขึ้น หลีกเลี่ยงที่นอนที่มีลมเย็น เพราะจะทำให้น้องไม่สบายได้

วิธีที่ 3 จัดสถานที่ให้เอื้อต่อการใช้งานได้สะดวก ไม่จำเป็นต้องกระโดด

อีกหนึ่งวิธีที่จะดูแลแมวสูงวัยให้มีสุขภาพที่ดี อย่างที่เราบอกไป แมวที่เริ่มมีอายุเพิ่มมากขึ้น จะมีปัญหาสุขภาพต่าง ๆ และทำให้การเคลื่อนไหวแบบเดิม ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกระโดด การเดิน หรือการวิ่งก็เปลี่ยนแปลงไป เจ้าแมวไม่สามารถทำได้อีกต่อไปแล้ว ดังนั้น เราจะต้องมีการจัดกระบะทราย ชามใส่อาหารและน้ำของน้องแมวใหม่ เพื่อให้น้องแมวใช้งานได้สะดวก ไม่ลำบากก้ม ๆ เงย ๆ หรือลำบากที่จะต้องกระโดดนั่นเอง

วิธีที่ 4 ดูแลความสะอาด และแปรงขนบ่อย ๆ 

เมื่อน้องแมวมีอายุเพิ่มมากขึ้น การดูแลตัวเองอย่างการแปลงขนก็ลดน้อยลงไปด้วย เราในฐานะเจ้าของก็ต้องมีการดูแลน้องแมวให้ดี ทั้งหารแปรงขน ทั้งการทำความสะอาดร่างกายให้กับเจ้าเหมียว เพื่อดูแลขนของเขาให้สะอาด สุขภาพดี 

แนะนำ : วิธีตัดเล็บแมวง่าย ๆ ทาสมือใหม่ก็ทำได้ชิลๆ

วิธีที่ 5 ออกกำลังกายเป็นประจำ

แม้ว่าน้องแมวจะสูงวัยแล้ว แต่การออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และเราในฐานะของเจ้าของน้องแมวก็จะต้องดูแลเรื่องสุขภาพของน้องแมวด้วย พยายามพาน้องแมวออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่ช่วยให้แมวสูงอายุได้ออกกำลังกาย และมีสุขภาพที่ดี ซึ่งการออกกำลังกาายที่เหมาะสมกับแมวสูงอายุแต่ละตัวก็มีความแตกต่างกัน คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนที่จะพาน้องไปออกกำลังกายก็จะเป็นการดีอย่างไรก็ตาม การที่เราใส่ใจดูแลน้องแมวที่อยู่กับเรามาอย่างเนิ่นนานเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ให้คุณภาพชีวิตของน้องแมวได้อยู่อย่างมีความสุข สุขภาพดี ไม่มีโรคร้ายมาเบียดเบียนให้ทรมาณ และควรที่จะพาน้องแมวไปพบกับสัตวแพทย์อย่างน้อย 2 ครั้ง/ปี เพื่อตรวจสุขภาพของน้องแมว รักษาสุขภาพของน้องแมวไม่ให้เจ็บป่วยได้อย่างถูกวิธี และยืดอายุของเจ้าแมวเหมียวให้อูยู่กับเราได้นานขึ้นอย่างไม่ทรมาณอีกด้วย