วิธีตัดเล็บแมวง่าย ๆ ทาสมือใหม่ก็ทำได้ชิลๆ

By | September 15, 2022

ตัดเล็บแมว เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนเลี้ยงแมวต้องรู้ และตัดให้เป็น เพื่อความปลอดภัยของคุณ และตัวน้องแมวเอง รวมไปถึงข้าวของในบ้านของคุณที่อาจจะเสียหายเพราะเล็บที่ยาวของน้องแมวได้ ในบทความนี้ เรา vulcanlirik.com จึงมีข้อมูลเกี่ยวกับการตัดเล็บแมวมาฝากกัน ทั้งการเลือกกรรไกรที่ใช้ในการตัดเล็บ ทั้งการสร้างความคุ้นชินให้แมวก่อนที่จะตัด ทั้งทริคเล็ก ๆ น้อยที่เรานำมาบอกต่อเกี่ยวกับการตัดเล็บ และปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อย ๆ เมื่อเราเป็นมือใหม่หัดตัดเล็บ ตามไปดูกันเลย

ตัดเล็บแมว ด้วยกรรไกรตัดเล็บแมวโดยเฉพาะ

ตัดเล็บแมว ด้วยกรรไกรตัดเล็บแมวโดยเฉพาะ

การตัดเล็บแมว เป็นข้อที่ควรรู้ก่อนที่จะเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ที่ทาสอย่างเราควรจะทราบกันดีว่า ควรจะเลือกใช้กรรไกรในการตัดเล็บแมว ซึ่งเราต้องใช้ที่ตัดเล็บแมวโดยเฉพาะ เนื่องจากเล็บของแมวมีลักษณะโค้งงอ การใช้กรรไกรตัดเล็บสำหรับแมวโดยเฉพาะ จะทำให้องศา และเจ้าของแมวสามารถจับได้ถนัดมือ ใช้ตัดเล็มเล็บของเจ้าแมวเหมียวได้อย่างสะดวกสบาย และปอลดภัยต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการตัดเล็บแมวเลือดออก 

อีกทั้ง เมื่อเราตัดเล็บให้กับน้องแมว คุณจะต้องไม่ตัดเล็บเข้าไปลึกจนถึงเนื้อสีชมพู คุณต้องตัดเฉพาะส่วนที่เป็นเล็บใส ๆ ก็พอ เมื่อตัดเล็บเสร็จแล้ว อย่าลืมที่จะตะไบเล็บของน้องไม่ให้มันคมด้วยล่ะ ไม่เช่นนั้น ตอนที่น้องแมวฝากยันต์ห้าแถวไว้กับตัวคุณ จะได้ไม่มีเลือดไหลซิบ ๆ ให้ปวดใจ ซึ่งในระหว่างที่คุณกำลังตัดเล็บ ควรที่จะหาผ้านุ่ม ๆ มาห่อตัวของแมวเอาไว้ กอดแมวให้ด้านหลังของน้องพิงตัวเราไว้  แล้วค่อย ๆ ตัดเล็บให้ครบทั้งสี่เท้า 

ก่อนตัดเล็บแมว ควรอุ้มเพื่อลดความตึงเคียด

ไม่ใช่แมวทุกตัวที่จะยินยอมให้ทาสอย่างเรา ๆ ทำอะไรกับตัวของเขาได้ เช่นนั้นแล้ว เพื่อไม่ให้แมวของเราเครียด หรือวิตกกังวลมากเกินไป ซึ่งคุณควรที่จะปลอบประโลม และฝึกให้เขาคุ้นชินกับการอุ้ม การตัดเล็บ เพื่อให้เจ้าแมวเหมียวนอนนั่ง ๆ ยินยอมให้เราตัดเล็บได้อย่างสบา ๆ ไม่ร้องโวยวาย โดดกัด หรือโดดข่วนร่างกายของเรา และเมื่อคุณจะทำการตัดเล็บให้กับน้องแมวของคุณ ต้องเช็กให้ดีว่า เขากำลังอยู่ในช่วงที่กำลังผ่อนคลาย อยู่นิ่ง ๆ อย่าวิ่งไล่จับให้เขาหวาดกลัว

ทริคเล็ก ๆ ก่อนที่คุณจะตัดเล็บให้กับแมว ต้องพยายามเล่นและพูดคุยกับแมว เพื่อทำให้มันรู้สึกสงบและผ่อนคลาย และต้อทำให้แมวรู้สึกคุ้นชินกับการถูกจับอุ้งเท้า จนแมวรู้สึกเฉย ๆ ที่เราจับเท้าของเขา และตอนที่คุณกำลังจะตัดเล็บให้เขา ก็ควรที่จะหาขนมที่เขาชอบมาหลอกล่อให้เขาสนใจขนมมากกว่าการตัดเล็บ เพื่อให้แมวรู้สึกผ่อนคลาย 

ปัญหาทาสมือใหม่ที่ มักจะพบ เมื่อตัดเล็บแมว

แนะนำบทความน่าอ่าน : ความจริงแล้ว ยุงกินอะไรเป็นอาหาร

ปัญหาทาสมือใหม่ที่ มักจะพบ เมื่อตัดเล็บแมว

บ่อยครั้งที่ทาสมือใหม่จะพบปัญหาในการตัดเล็บให้กับเแมว ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น มักจะเกิดจาก 2 – 3 สาเหตุหลัก ๆ นั่นก็คือ
1. ทาสไ่ม่มีประสบการณ์ในการตัดเล็บ ทำให้การตัดในช่วงแรก ๆ อาจจะตัดลึกเกินไป ทำให้ตัดเล็บแมวจนเลือดออกได้ ซึ่งหาเกิดเหตุการแบบนี้ คุณต้องรีบหาผ้าสะอาด ๆ หรือผ้าก็อตมาอุดแผลเอาไว้ แล้วใส้ผงห้ามเลือดเพื่อให้เลือดหยุดไหล
2. แมวบางตัวก็ไม่ชอบให้มีคนมาวุ่นวายกับร่างกายของพวกเขามากนัก ทำให้บางครั้งก็มีการดิ้น หรือขัดขืนบ้าง คุณควรที่จะหาคนมาช่วยจับน้องแมวเอาไว้ แล้วตัวคุณต้องค่อย ๆ ตัดเล็บน้องไปทีละเท้าสลับกับปล่อยให้ไปวิ่งเล่นเผื่อคลายเครียด ก่อนที่จะพาน้องกลับมาตัดเล็บข้างต่อไป
3. แมวร้อง หรือส่งเสียงขู่คำราม ถ้าเจอปัญหานี้ คุณต้องรีบหยุดตัดเล็บทันที เพราะเขากำลังหงุดหงิด และพร้อมที่จะข่วนคุณให้เป็นรอยแน่ ๆ