วิธีดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง ในหน้าร้อน ป้องกันโรคจากภัยร้อน

By | March 14, 2022

วิธีดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง ในหน้าร้อนเพราะประเทศไทยของเรานี้ เป็นประเทศที่พอถึงหน้าร้อนทีไรก็นับว่าร้อนสุดๆ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บ้านเราเป็นเมืองร้อนใคร ๆ ก็หนีอากาศร้อนไม่พ้น ในสภาพอากาศร้อนจัดแบบนี้ ไม่ได้มีแต่มนุษย์เราเท่านั้นที่รู้สึกร้อนจนทรมานสัตว์เลี้ยงตัวของเราก็รู้สึกร้อนได้ไม่ต่างกัน ดังนั้น เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพและดูแลน้องสัตว์เลี้ยงของเราให้ดี มาดูวิธีดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง ในหน้าร้อน ป้องกันโรคจากภัยร้อน

5 วิธีดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง ในหน้าร้อน

5 วิธีดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง ในหน้าร้อน ดูแลยังไงให้น้องปลอดภัย

สัตว์เลี้ยงเป็นสัตว์ในความดูและของเรา เมื่อเรารับเขามาเลี้ยง เราก็จะต้องทำการดูแลน้อง ๆ ให้ดีที่สุด และหน้าร้อนก็เป็นอีกหนึ่งฤดูที่มีโรคมากมาย ที่จะเป็นภัยต่อสัตว์เลี้ยงของเรา ดังนั้นมาดูกันว่าจะมีวิธีไหนที่จะดูแลสัตว์เลี้ยงของเราให้ปลอดภัย ตามมาดูกัน

1. พาสัตว์เลี้ยงไปตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนป้องกันโรคเป็นประจำทุกปี

มาเริ่มกันที่วิธีแรกเลย สิ่งที่จะทำให้เรานั้นรู้ว่าสัตว์เลี้ยงของเรานั้นปลอดภัย ไม่มีโรคร้าย นั้นก็คือการตรวจสุขภาพสัตว์  และวิธีดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงในหน้าร้อน ที่มีโรคติดเชื้อหลายโรคที่มักพบการระบาด โดยเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้า ด้วยการฉีดวัคซีนเป็นการป้องกันที่ได้ผลดีที่สุด

อย่าลืมตรวจเช็คประวัติวัคซีนให้เรียบร้อยว่า ได้พาสัตว์เลี้ยงไปทำการฉีดกระตุ้นวัคซีนให้ครบ และการตรวจสุขภาพทุกปี จะช่วยให้เรามั่นใจว่าสุขภาพของสัตว์เลี้ยงแข็งแรงดี และยังเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย หรือหากมีความผิดปกติในร่างกายสัตว์เลี้ยงก็จะทำให้รักษาได้ทันที

2. ห้ามทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ตามลำพังในรถเด็ดขาด

มาต่อกันที่ข้อที่สอง เป็นอีกหนึ่งข้อที่เรานั้นไม่ควรที่จะมองข้ามเลย นั้นก็คือ ห้ามทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ตามลำพังในรถเด็ดขาด  แม้จะว่าแง้มกระจกไว้ก็อาจเสี่ยงถึงตายได้ ลานจอดรถบ้านเราถ้าไม่อยู่ในลานกลางแจ้งก็จะอยู่ใต้ตึกที่ไม่ค่อยมีอากาศระบายถ่ายเท

มีผลการศึกษาหลายงานวิจัยที่ยืนยันว่า อุณหภูมิภายในรถจะสูงกว่าภายนอกรถ และการเปิดหน้าต่างทิ้งไว้นั้น ก็ไม่ได้ช่วยลดอุณหภูมิในรถ และในต่างประเทศ เช่น อเมริกา หรืออังกฤษ มีกฎหมายห้ามเจ้าของทิ้งสุนัขหรือแมวไว้ในรถ หากมีใครทำมีโทษถึงติดคุก

วิธีดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง ดูแลยังไง

3. อย่ามองข้ามเรื่องความชื้นในอากาศ

มาต่อกันที่ข้อที่สามกัน นั้นก็คือเรื่องของการอย่ามองข้ามเรื่องความชื้นในอากาศ ซึ่ง ดร. แบร์รี่ เคลล็อกก์ (Dr. Barry Kellogg, VMD) ของสมาคมพิทักษ์สัตว์ “Humane Society Veterinary Medical Association” กล่าวว่า “สิ่งสําคัญคือต้องจําไว้ว่า ไม่ใช่แค่อุณหภูมิโดยรอบเท่านั้นที่สำคัญ แต่ความชื้นในอากาศก็ส่งผลต่อสัตว์เลี้ยงได้เช่นกัน

หากอากาศอบอ้าวและความชื้นในอากาศสูง เกินไปจะทำให้สัตว์เครียดและไม่สามารถเอาความร้อนในร่างกายออกจากปอดได้ เมื่อร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ได้จะส่งผลให้อุณหภูมิภายในร่างกายพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพสัตว์เลี้ยง

โดยอุณหภูมิร่างกายปกติของหมาจะอยู่ที่ 37.5-39.2 องศาเซลเซียส(99.5-102.5 องศาฟาเรนไฮด์) หากหมามีสูงเกินกว่านี้ให้ระวังเกิด ภาวะฮีทสโตรก

4. พยายามหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในวันที่อากาศร้อน

แม้ว่าการออกกำลังกายให้สัตว์เลี้ยงของเรานั้นจะเป็นสิ่งที่ดี แต่ในวันที่อากาศร้อนจัดให้จำกัดการออกกำลังกายให้เป็นเวลาเลือกเวลาใด้เวลาหนึ่งเช้าหรือเย็น ในช่วงที่ให้สัตว์ออกกำลังกายต้องดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด ปรับลดระยะเวลาของการออกกำลังกายตามอุณหภูมิ และระมัดระวังเป็นพิเศษกับสัตว์เลี้ยงที่มีผิวหนังสีขาว

ซึ่งมีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังได้ง่ายกว่า และสัตว์เลี้ยงที่มีจมูกสั้นมักจะมีอาการหายใจลำบาก อุ้งเท้าเป็นบริเวณที่เปราะบางมาก ๆ และเป็นบริเวณที่ร่างกายน้องหมาใช้ระบายความร้อนอย่าให้สัตว์เดินบนพื้นปูนร้อน ๆ หรือบนยางมะตอยร้อนจัด

เพราะ อาจจะไหม้อุ้งเท้าของสัตว์เลี้ยงได้ ดังนั้น ควรพาสุนัขไปเดินเล่นบนพื้นสนามหญ้า และไม่ลืมที่จะพกน้ำติดตัวไว้เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขขาดน้ำ

5. อย่าเปิดพัดลมจ่อสัตว์เลี้ยงในเวลาที่อากาศร้อนจัด

มาปิดท้ายกันที่ข้อที่ห้า ข้อนี้ห้ามมองข้ามเลยนั้นก็คือการ อย่าเปิดพัดลมจ่อสัตว์เลี้ยงในเวลาที่อากาศร้อนจัด และควรหลีกเลี่ยงการเปิดพัดลมจ่อมาที่ใบหน้าหรือตัวน้องหมาตรง ๆ เพราะว่า หมาแมวไม่มีต่อมเหงื่อแบบคน หมาแมวจะระบายความร้อนโดยการหอบเอาความร้อนออกจากปอด

การเปิดพัดลมจ่อตัวสัตว์ก็เหมือนการเป่าลมในเตาอบ ยิ่งเป่าก็ยิ่งร้อน ยิ่งทำให้ได้ร่างกายสัตว์ได้รับความร้อนเพิ่มมากขึ้น หากเปิดพัดลมให้เปิดส่าย เพื่อให้พัดลมกระจายความร้อนที่อยู่ในห้องออกไป ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง ในหน้าร้อน ป้องกันโรคจากภัยร้อน เพราะสัตวเลี้ยวของเรานั้นก็มีชีวิตจิตใจ ซึ่งการที่เรานั้นดูแลเขาให้ดี ให้ปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ นับว่า เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างยิ่ง ดังนั้น ดูแลสัตว์เลี้ยงของเราให้ดีในหน้าร้อนแบบนี้

อ่านบทความน่ารู้เกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยงเพิ่มเติม