5 อันดับ สุนัขสายพันธุ์เล็กยอดฮิตของคนไทย

By | May 12, 2021

อย่างที่หลายคนรู้ว่าสายพันธุ์สุนัขในโลกนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์พื้นเมือง หรือจะเป็นสุนัขที่นำเข้าจากต่างประเทศ และสุนัขที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ ด้วยความที่มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกสรร ทำให้ยากต่อการตัดสินใจสำหรับคนที่ต้องการหาเพื่อนซี้มาคลายเหงา หรือท่านใดอยากรู้ว่าเพื่อนซี้แสนเชื่อง ที่อยู่ข้างกายของท่านในตอนนี้นั้น จะเป็นสายพันธุ์สุนัขยอดฮิต แบบ 5 อันดับ สุนัขสายพันธุ์เล็กยอดฮิตของคนไทย ที่vulcanlirikจะนำเสนอในวันนี้หรือไม่ ต้องห้ามพลาดเนื้อหาในบทความเด็ดขาด

 5 อันดับ สุนัขสายพันธุ์เล็กยอดฮิตของคนไทย

1.ชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาวา เป็นหมาสายพันธุ์เล็ก ที่นิยมเลี้ยงกันเป็นอย่างมากสุนัขตาโปน ที่ถูกเรียกชื่อตามรัฐชิวาวา ซึ่งเป็นชื่อของรัฐแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของเม็กซิโก นอกจากจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่สุดในโลกแล้ว ด้วยลำตัวขนาดเล็กกะทัดรัด จึงทำให้สะดวกต่อการพกพา บวกกับนิสัยขี้เล่น ขี้อ้อน จึงส่งผลให้ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำชิวาวามาเลี้ยงเป็นเพื่อนซี้แสนซน ดังเราจึ่งเห็นได้จากการที่  ชิวาวามักจะปรากฏตัวพร้อมกับเหล่าเซเลบริตี้คนดังอยู่บ่อย ๆ นั่นเอง

ชิวาวา (Chihuahua)

2.ปอมเมอเรเนียน (Pomerania)

สำหรับสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน นั้นเป็นอีกหนึ่งสุนัขพันธุ์เล็กที่คนไทยนิยมนำมาเลี้ยงเป็นอย่างมาก เพราะด้วยที่สุนัขสายพันธุ์  ปอมเมอเรเนียน นั้นมีขนาดที่เล็กกระทัดรัด ตาแป๋ว ตัวกลม ขนฟู และหมาสายพันธุ์นี้ยังฉลาดอีกด้วย เราสามารถฝึกน้องให้ ยืน 2 ขา หรือเต้นรำก็ได้ แต่ว่าด้วยความที่ปอมเมอเรเนี่ยน เป็นสายพันธุ์ที่ดื้อเงียบ หัวแข็ง อาจจะต้องใช้เวลาฝึกสักระยะ เรียกได้ว่าเล็กพริกขี้หนูจริง ๆ สำหรับเจ้า ปอมเมอเรเนียน

ปอมเมอเรเนียน (Pomerania)

3.ชิสุ (Shih Tzu)

มาถึงอันดับที่ 3 กันบ้างกับสุนัขสายพันธุ์ ชิสุห์ จัดเป็นสุนัขในกลุ่ม Toy Group ถึงแม้ว่าจะมีหุ่นที่ไม่ค่อยเหมือนสุนัขสายพันธุ์เล็กทั่วไปสักเท่าไหร่ แต่ชิสุห์กลับเข้าไปอยู่ดวงใจผู้เลี้ยงหลากหลายตั้งแต่ระดับจักรพรรดิจีนโบราณ ไปจนถึงเหล่าดาราฮอลลีวู้ด เพราะด้วยขนที่ฟูดูนุ่มน่ากอด หน้าตาจิ้มลิ้ม มีความเป็นมิตร ชอบอยู่กับเจ้าของ บวกกับความขี้อ้อนของน้อง จึงทำให้เราตกหลุมรักไปโดยไม่ยากนัก นอกจากลักษณะที่ใครเห็นเป็นต้องรัก สุนัขพันธุ์นี้ยังมีประวัติที่เก่าแก่และมีความน่าสนใจไม่แพ้สายพันธุ์ไหน มิน่าล่ะทำไมใคร ๆ ก็เรียกได้ว่านอกจากจะน่ารักแล้วยังมีเรื่องราวน่าสนใจอีกด้วย

ชิสุ (Shih Tzu

4.บีเกิล (Beagle)

อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความฉลาดเป็นอย่างมาก บีเกิ้ล จัดอยู่ในหมู่สุนัขสายพันธุ์นักล่า และเนื่องจากบีเกิลเป็นสุนัขที่มีประสาทในการดมกลิ่นเป็นเลิศ ในต่างประเทศสุนัขสายพันธุ์นี้จึงถูกนำมาฝึกให้เป็นสุนัขตำรวจ คอยตรวจสอบสิ่งของผิดกฎหมาย อย่างเช่น ยาเสพติด วัตถุระเบิด และอื่น ๆ เพราะฉะนั้นหมาสายพันธุ์นี้ จะค่อนข้างซน ร่าเริง ชอบเล่น ต้องหาอะไรเล่นอยู่ตลอด และมักจะติดเจ้าของ ผู้ที่จะเลี้ยงต้องดูแลตลอด คอยเล่นด้วย อาจจะเป็นเพราะความขี้เล่นของน้องนี้เอง ที่ทำให้เป็นเพื่อนซี้ของใครหลายคน แต่ บีเกิล จัดเป็นสุนัขอีกสายพันธุ์ที่ข้อนข้างเลี้ยงยาก ต้องมีเจ้าของคอยดูแลตลอด

บีเกิล (Beagle)

5.ปั๊ก (Pug)

มาถึงอันดับสุดท้ายอย่างสุนัขสายพันธุ์ ปั๊ก เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่นิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย สุนัขสายพันธุ์ ปั๊ก มีลักษณะที่น่ารัก น้องมีแนวโน้มที่จะแสดงออกในรูปแบบที่ตลกขบขัน  นอกจากความน่ารักและขี้ซน ยังมีความฉลาดที่สูงซึ่งช่วยให้เข้าใจได้ง่ายว่าเหตุเพราะเหตุใดจึง น้องจึงป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับสัตว์เลี้ยงในครอบครัวหรือคนโสดที่กำลังมองหาเพื่อนคลายเหงาและมีเสน่ห์

ปั๊ก (Pug)

เป็นไงกันบ้างกับ 5 อันดับสุนัขสายพันธุ์เล็กยอดฮิตของคนไทย สุนัขของท่านเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่กล่าวมาหรือป่าว เพราะด้วยความ น่ารัก ขี้เล่น และมีนิสัยที่ขี้อ้อนนี้เอง จึงทำให้เข้าไปอยู่ในใจของใครหลายคน เรียกได้ว่าเหมือนเราได้สมาชิกในครอบครัวมาอีก 1 คน เลยที่เดียว นอกจากจะได้เพื่อนคลายเหงาแล้ว เรายังสามารถฝึกน้องเพื่อไปแสดงในงานต่าง ๆ ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าประโยชน์รอบด้านเลย จริง ๆ